Tản văn: MỘT CHUYẾN ĐI (Nguyễn Thị Bích Thi).

By

MỘT CHUYẾN ĐI

Một buổi sớm mai với cơn gió lành lạnh hiếm hoi tràn về bất chợt cô sinh viên cảm thấy như thời gian đang trôi chậm lại. Và trong khoảnh khắc thời gian cô đọng ấy đủ cho kí ức cô sống lại chút kỉ niệm về một chuyến đi thực tế đến miền đất Vạn Ninh- Khánh Hòa cách đây không lâu.

Cô sinh viên mở toang khung cửa sổ khoảng trời bên ngoài dường như trong hơn sau cơn mưa đêm qua. Từng cơn gió mang theo hơi lạnh tràn vào khung cửa sổ khiến lòng cô xao xuyến nhớ về khoảng trời với những kỉ niệm thân thương của một chuyến đi. Và cô nhớ…

Lần đầu tiên đến với mảnh đất Vạn Ninh cô không sao khỏi bỡ ngỡ và xa lạ chỉ muốn nhanh kết thúc chuyến đi thực tế để về với Quy Nhơn yêu dấu. Nhưng dần dần tình cảm của những con người Tu Bông đã khiến cô ngày càng không muốn rời xa mảnh đất nhọc nhằn nhưng đầy tình thương này. Bởi nơi đây cô đã được lớn lên rất nhiều trong tâm tưởng và cả trong tình cảm. Cô cảm nhận được tình yêu thương chân thành và nồng ấm của những người dân xứ Vạn; tình bạn bè thân thiết và sâu sắc trong mười ngày của chuyến đi.

Mười ngày sống với đất Tu Bông có lẽ cô sẽ không bao giờ quên.Mười ngày – khoảng thời gian đó không phải là dài nhưng cũng đủ cho cô có những kỉ niệm buồn vui chép vào trí nhớ để mỗi lần nhắc đến miền đất Vạn cô lại nhớ về một chuyến đi thực tế khó quên. Làm sao cô có thể quên được những cơn mưa làm ướt tóc mây cơn mưa Tu Bông – cơn mưa làm dấy lên bao nỗi niềm trong trái tim người con gái trẻ. Một tình yêu một nỗi bâng khuâng hoài niệm hay một điều gì đó cô cũng không lí giải nổi; chỉ biết rằng mua đem đến cho cô cảm xúc và sự rung động nơi con tim. Từng hạt mưa rơi rơi rơi rơi như những “giọt đàn bầu” thấm vào mảnh đất quê hương và từng mảnh tâm hồn người. Cô tin rằng không chỉ riêng cô mà  cơn mưa Tu Bông còn đem đến sự dịu ngọt ấp ủ cho rất nhiều con tim thổn thức. Làm sao cô có thể quên những cơn gió Tu Bông mà cô vẫn thường hòa mình vào gió để vu vơ hát câu: “Gió ơi gió đừng hôn lên má em. Gió ơi gió đừng vờn lên tóc em.” Người dân nơi đây vẫn thường nói với nhau: “Mưa đồng Cọ gió Tu Bông”. Tu Bông là nơi hội tụ  của gió cũng chính là hội tụ khí thiêng những gì thiêng liêng nhất của hồn trời hồn Việt. Cơn gió của nghìn năm thổi về làm dịu mát tâm hồn người xứ Vạn.

      Mưa và gió nơi miền đất Vạn đã thấm vào hồn cô để cô chợt nhận ra một điều thật giản đơn: nơi đây cũng chính là quê hương cô vậy – mảnh đất miền Trung nhọc nhằn và vất vả qua bao thăng trầm lịch sử vẫn ánh lên nét đẹp dịu hiền. Cô hòa mình vào thiên nhiên xứ Vạn. Một đám mây dừng lại trên trời cao một bông hoa nghiêng mình trong nắng sớm một tiếng chim ca náo nức gọi bình minh … cũng đủ cho trái tim cô rung lên những tơ lòng sâu kín. Cô càng thấm thía hơn câu ca dao viết về đất Khánh:

“ Tỉnh Khánh Hòa đậm đà mưa nắng

Non chồng nghĩa nặng nước chứa tinh thâm

Ngọn gió bay phảng phất hơi trầm

Mây xây tháp bút trăng dầm bến ngân”.

Cô cảm thấy yêu nơi này da diết yêu mỗi nhành hoa ngọn cỏ ngôi nhà … Cô yêu cánh đồng ruộng xanh đang thời con gái mà mỗi chiều cô và lũ bạn thường tí tách chụp những bô ảnh làm điệu;  yêu con đường mòn dẫn đến đình làng mà nhóm trưởng “khó tính” từng dẫn cả nhóm  đến sưu tầm văn học dân gian yêu cả ngôi nhà đã chứa chấp “ thập quỷ” bọn cô. Những cảnh vật nơi đây sẽ mãi in đậm trong trái tim cô nư những ảnh hình khắc trên đá dù thời gian có cuốn trôi tất cả thì nơi một góc tâm hồn vẫn có Tu Bông hiện hữu.

Đến với mảnh đất Vạn Ninh cô được hiểu hơn người dân nơi đây với tất cả những tình cảm nhiệt thành và chân chất.Chuyến đi thực tế đã giúp cô thâm nhập vào cuộc đời một cách sâu sắc để cô chiêm nghiệm ra rằng có những điều thật giản dị mà không trang giấy nào viết hết được: đó là tình người. Cô sống trong thình yêu thương của người dân xứ Vạn như sống trong một gia đình thân thuộc. Cô không còn cái cảm giác xa lạ ban đầu mà lúc này cô đã thực sự nhận ra mình gắn bó với nơi đây biết nhường nào. Cô sinh viên vô tư chỉ biết chơi và học; giờ bước vào cuộc sống của những người dân vất vả lam lũ  nên không khỏi ngỡ ngàng và lạ lẫm. Cô cảm thấy mình thật vụng về trong cách nấu cơm bằng bếp than cách nướng cá … nhưng những cô chú nơi đây luôn tận tình giúp đỡ khiến cô ngày càng quen với công việc thú vị này. Cô sẽ nhớ lắm chú trưởng thôn vui tính và hay kể cho cô nghe về sự tích lập làng lập thôn. Cô sẽ luôn nhớ về chú Thái – người lúc nào cũng giúp đỡ nhóm cô từ việc nấu ăn đến việc sưu tầm vốn văn hóa dân gian. Người dân nơi đây đã làm nảy nở trong tâm hồn cô một tình cảm tốt đẹp và thiêng liêng. Cô thấy mình thật hạnh phúc khi sống cùng những con người giàu tình cảm như câu ca dao xứ Vạn từng ngợi ca:

“ Gió đâu bằng gió Tu Bông

Thương ai bằng thương cha thương mẹ thương chồng thương con”.

Người dân đất Tu Bông với tấm lòng đôn hậu và hiền hòa đã để lại trong cô một kí ức tốt đẹp.

Rồi cô miên man nghĩ đến những người bạn của mình một cảm xúc nhẹ nhàng mơn man trong trái tim cô. Chính chuyến đi đã giúp cô hiểu nhiểu hơn những đứa bạn thân trong nhóm xây đắp trong cô một tình bạn đẹp và vững chắc hơn. Cô đã cùng lũ bạn đắm mình trong những cơn mưa trái mùa cùng hát trong làn gió Tu Bông cúng đạp xe dạo quanh những con đường quê heo hút để tìm lại những “viên ngọc quý ” của văn hóa dân gian tiềm ẩn trong mỗi con người nơi đây. Bao kỉ niệm giản dị chợt ùa về trong cô: những lần nấu ăn toát cả mồ hôi những lần dạo bộ khi hoàng hôn buông xuống hay cả những khi cùng với nhóm đến nhà người dân để sưu tầm văn học dân gian. Những kỉ niệm tưởng chừng bình dị mà lại chất vấn trong tâm hồn cô bao suy nghĩ ngớ ngẩn. Cô sợ mình sẽ chẳng bao giờ gặp lại những hình ảnh ấy cũng như chẳng bao giờ có lại được những giây phút đáng quý như thế này với bạn bè thân yêu trên mảnh đất Vạn – Khánh Hòa.

Ngày từ giã xứ Vạn trở về Quy Nhơn cô không nói nên lời chỉ im lặng nhìn cảnh chia tay của nhóm bạn và những người dân nơi đây. Có lẽ cô sợ mình sẽ không ngăn được nước mắt khi phải nói lời chia tay:

“Sao ngôi làng ấy con người ấy

Cứ vấn vương lòng trước lúc xa”.

Cái gì đã làm cho cô quyến luyến đến như vậy.Cô đã gửi ở nơi đây một tình cảm một tình yêu sâu kín. Cô chợt nhớ đến lời một bài hát: “Nếu có ước muốn trong cuộc đời này hãy nhớ ước muốn cho thời gian trở lại…” và cô thầm ước được trở về với những cơn gio smats Tu Bông để được hì hục cùng lũ bạn bên bếp lửa than nướng những con cá thươm giòn để được ngẩn tò te nghe khúc cải lương của bà cụ bán hàng nước ven đường. Tình cảm trong cô đối với miền đất Vạn theo thời gian đã vụt lớn lên tỏa sáng và trở nên thiêng liêng:

“Khi ta ở chỉ là nơi đất ở

Khi ta đi đất bỗng hóa tâm hồn”.

Tu Bông vẫn còn hiện hữu lắng đọng sâu xa trong trái tim cô những cảm xúc thiết tha dào dạt.Acô mang theo suốt cuộc đời để mỗi khi nhớ về Tu Bông những kỉ niệm ấy lại trỗi dậy mảnh liệt và lai láng trong lòng cô như chú sơn ca khao khát hoa thơm gió mát nền trời và hơi thở của mùa xuân trong tiết đông giá rét:

“Có một phút mà suốt đời nhớ mãi

Nao nao lòng thổn thức vấn vương”.

     Một cơn gió chợt lùa vào làn tóc rối của cô. Cô giật mình tự hỏi: “Có khi nào là cơn gió của Tu Bông???”…

Nguyễn Thị Bích Thi

More...

Bài cảm nhận về chuyến đi thực tế của Võ Thị Tuyết Nhung.

By

Đất và người. 

                             VÕ THỊ TUYẾT NHUNG 

         Đến với mọi vùng đất để rồi tôi có nhiều trải nghiệm mới. Quảng thời gian mười ngày là không nhiều nhưng cũng đủ để một sinh viên văn khoa như tôi sống ý nghĩa và trọn vẹn hơn. 

         Đất và người nơi đây thực sự nhận ra giá trị của mình. Tôi còn nhớ lần đầu tiên tôi rời xa gia đình và quê hương thân yêu vào thành phố sống cuộc sống tự lập tôi đã khóc rất nhiều. người thành phố sao mà lạnh nhạt và hờ hững quá! Đến với Vạn Thắng vào một ngày cuối xuân ngập nắng thoáng chút buồn nhưng khi xe rời bánh trở về tôi thực sự thấy hối tiếc.

“ Khi ta ở chỉ là nơi đất ở

Khi ta đi  đất đã hóa tâm hồn. ”

Không còn những giọt nước mắt lăn dài trên má như lúc xưa nữa mà giờ đây cuộc sống sinh hoạt và  công việc với những người dân nơi đây tôi thật sự thấy ấm lòng. Tôi cùng với mấy nhỏ bạn đã yêu đất và người nơi đây từ lúc nào! Cuộc sống giản đơn biết nhường nào nhưng cũng vô cùng thú vị. Đã bao giờ bạn thả hồn mình theo làn gió nhẹ của buổi sớm mai giửu cánh đồng lúa bát ngát xanh và đã bao giờ bạn sống trọn vẹn với âm nhạc trong từng bước nhảy giửa đêm khuya thanh vắng ở một làng quê... Tôi thực sự đã có những giây phút như thế. Đó còn là bửa cơm chứa đựng sự yêu thương của người dân nơi đây là những buổi trưa hiu hiu gió râm ran tiếng nói cười.. Chuyến đi thực tế giúp tôi nhận ra nhiều điều. Hàng dừa reo trong gió những thân lúa nhảy múa giữa nắng sớm ban mai và cả lũ trẻ con nghịch ngợm đùa giỡn ... Những hình ảnh đó có lẽ tôi sẽ không bao giờ quên.

Không chỉ lớp người già nơi đây yêu vốn văn học dân gian mà thế hệ trẻ cũng xem đó như một phần cuộc sống của mình. Văn học dân gian đi vào giấc ngủ của trẻ thơ qua lời ru của bà hiện diện trong lời ăn tiếng nói hằng ngày và cả trong những sinh hoạt đời thường lúc cắt lúa trên cánh đồng lúc vụ mùa sắp đến ...

Tình làng nghĩa xóm cuộc sống gắn bó vui vẻ thực sự  đã mang đến cho tôi nhiều niềm vui hơn là nỗi buồn. Có ẽ chính những sinh viên văn khoa như tôi đã giúp cho lòng đam mê văn  học dân gian của những cụ già nơi đây trỗi dậy mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Họ lục lại kiếm tìm trí nhớ về một thời rồi cất lên lời hát câu hò quan hay chỉ đơn giản chỉ là câu nói bông đùa nhưng chứa đựng cã sự đau khổ:

“ Người xa cách vách cũng xa

          Khi gần cách tỉnh cách gia cũng gần”

Một thời chiến tranh đạn lửa qua đi nhưng những lời ca tiếng hát vẩn còn cháy ở những trái tim nhiệt thành.

“Bao nhiêu năm qua rồi

Đồng lúa xanh tả tơi.

Bao nhiêu năm qua rồi

Nhà nát tan tơi bời.

Bao nhiêu năm qua rồi

Hận thù  về muôn lối...”

Những sinh viên văn khoa như tôi thật sự hiểu biết về  những vốn văn hóa văn học dân gian cũng như những cụ già nơi đây họ đã sống trọn vẹn với chính mình.

Tưởng chừng những lời ca câu hát bị bỏ rơi chìm vào quên lãng thế nhưng vẫn có một lớp người đam mê  theo đúng nghĩa. Ngày tổng kết thật sự xúc động nhửng con người vốn quen cảnh ruộng đồng mà giờ  áo quần chỉnh tề haanh hoan hát hò  đọc thơ quả thật vốn văn học dân gian đã ăn sâu vào con người họ. Nhìn cảnh những cụ già tuổi đã cao sức đã yếu mà vẩn cố gắng làm cho thế hệ trẻ chúng tôi hòa nhập với nền văn học dân gian nhìn thấy cảnh tượng như thế ai cũng rơm rớm nước mắt. 

         Mai chia xa rồi sẽ chẳng còn những tháng ngày bình yên như thế. Không quan trọng bạn sống có ý nghĩa hay không? Tôi chợt nhận ra giá trị của mình và thấy yêu cuộc sống này hơn khi có chuyến đi thực tế về với xã Vạn Thắng huyện Vạn Ninh tỉnh Khánh Hòa.  
 
 

More...

Bài cảm nhận về chuyến đi thực tế của Trần Thị Hiền.

By

MỘT CHIỀU VẠN THẮNG…

                                   TRẦN THỊ HIỀN

      Hôm  nay trời nắng lắm. Bầu trời không một gợn mây. Cái nắng cộng thêm chút gió nồng của biển khơi khiến mọi người không ai muốn ra ngoài vào thời tiết này chút nào.

      Thế  mà năm đứa chúng tôi vẫn phải dậy cắt ngang giấc mơ trưa còn đang dang dở để làm nhiệm vụ đi sưu tầm văn học dân gian tại Vạn Thắng – Khánh Hòa này.

      - “Hôm nay chúng ta sẽ sưu tầm ông cụ bà  cụ nào nữa đây?” Châu mệt mỏi  lên tiếng.

      - “Theo lịch thì hôm nay chúng ta sẽ ghé nhà  cụ Phê”. Triệu Hồng nhóm trưởng trả lời.

      - “Sao mình không xuống nhà cụ Hai Ghềnh trước đi nhà cụ ấy có cả một vườn trái cây. Trời nóng thế này tha hồ mà ăn cho đã”. Nhỏ Thùy “tâm hồn ăn uống cũng góp chuyện.

      - “Lúc nào cũng ăn. Thôi ráng đi sưu tầm cho đủ số  phích thầy giao rồi tha hồ mà ăn chơi. Giờ thì đi rửa mặt thay đồ và chúng ta tìm nhà cụ Phê”. Triệu Hồng kết thúc cảm hứng ăn uống của nhỏ Thùy.

      Thế  là sau 15 phút 5 đứa chúng tôi đã có mặt trên đường đi hỏi thăm nhà cụ Phê. Nhờ  sự chỉ dẫn nhiệt tình của các cô chú trong xóm cuối cùng chúng tôi cũng tìm được nhà cụ. Đó là căn nhà nhỏ nhưng khá sạch sẽ. Căn nhà im ắng chỉ có một bà cụ ngồi trước sân thẫn thờ như đang mong chờ ai đó. Chúng tôi đoán đó là người chúng tôi cần tìm.

      Nam Giang thở dài ngao ngán: “Lại một bà cụ già yếu thế này không biết còn minh mẫn để nhớ gì cho tụi mình sưu tầm nữa không đây?”.

      Số  là mấy hôm nay chúng tôi gặp khá nhiều cụ  ông và cụ bà vì tuổi già nên tinh thần không còn minh mẫn lại bị lãng tai nên không khai thác được gì cả  đứa nào cũng thấy nản.

      Nhưng năm đứa chúng tôi vẫn bước vào với một chút hy vọng mong manh. Bà cụ chắc cũng gần 90 tuổi và  hơi  bị nặng tai thật. Nhìn thấy chúng tôi con mắt mờ đục của bà như ánh lên niềm vui và sự lanh lẹ.

      Mặc dù chúng tôi đã nói rất rõ và cố gắng giải thích cho bà nghe mục đích của chúng tôi khi tới đây nhưng dường như bà chẳng nghe và hiểu gì cả. Đôi tay gầy guộc của bà cứ bám riết lấy chúng tôi và nói: “Các cháu là bạn của con Ngọc nhà bà hả? Bà nhớ nó lắm mà nó chẳng chịu về thăm bà”.

      Thế rồi những giọt nước mắt hiếm hoi lăn dài trên khuôn mặt có quá nhiều nếp nhăn. Nhờ mấy người hàng xóm xung quanh mà chúng tôi được biết rằng bà cụ ở với vợ chồng cậu con trai út nhưng họ cũng đi làm ăn suốt ngày bỏ bà cụ lẩn thẩn ở nhà một mình. Bà cụ có người con gái chẳng hiểu sao lại bỏ nhà đi từ lúc trạc tuổi tụi tôi đến giờ cũng gần 20 năm mà chưa một lần về. Lúc nào bà cụ cũng ngồi trước cửa cứ thấy ai giống con gái bà là bà lại đi theo và khóc. Vợ chồng cậu con trai út thì coi bà như cái nợ đối xử chẳng ra gì đi từ sáng tới tối bỏ mặc bà cụ như thế một mình hàng xóm thương tình cũng cho bà bát cơm cái bánh…

      Lời của bà con hàng xóm hình như còn nhiều lắm mà  tai tôi như ù đi và không nghe thấy gì  nữa chỉ đột nhiên thấy gò má mình nóng hổi những giọt nước mắt. Năm đứa chúng tôi không ai bảo ai cùng rút những đồng tiền lẻ còn sót trong túi của mình đưa cho bà và chỉ biết ngồi im lặng lẽ để cảm nhận một nỗi buồn như đang lan dần vào từng miếng da thớ thịt. Ngồi đó để lắng nghe bà cụ kể về một người con gái vô tâm mà bà thương yêu nhất đã bỏ bà ra đi. Chúng tôi không nỡ rời xa bà trong lúc này mặc dù công việc của chúng tôi còn chồng chất.

      Hôm nay chúng tôi không thu thập được  một bài ca dao nào nhưng chẳng ai than phiền và bận tâm tới  điều đó nữa.

      Con đường với hai hàng cúc quỳ nở vàng ươm cũng như lặng theo tâm trạng của chúng tôi những cánh hoa thôi rung rinh theo từng cơn gió con bướm vàng cũng lười biếng đậu im một chỗ.

      Ra về chúng tôi còn ngoảnh lại nhìn vào ngôi nhà nhỏ  ấy lần nữa bà vẫn ngồi đó với bịch bánh trên tay miệng nhoẻn cười nhìn chúng tôi mà sao tôi thấy đôi mắt bà thăm thẳm một nỗi buồn.

      Và  từ ngày hôm ấy con đường nhỏ dẫn vào nhà bà cụ trở nên quen thuộc với chúng tôi hơn. Dù có đi sưu tầm ở tận  đâu dù có về sớm hay muộn chúng tôi  đều cố gắng tranh thủ vào ngồi chơi với bà một lát. Bà dường như cũng khá hơn rất nhiều bà thôi không bám riết chúng tôi và khóc nữa có hôm tỉnh táo bà còn hỏi chuyện và kể chuyện của bà cho chúng tôi nghe.

      Chúng tôi hy vọng phép màu sẽ đến với bà phép màu với lòng bao dung của người mẹ sẽ đưa người con gái tên Ngọc về với bà để bà được thanh thản những ngày cuối đời bên những vòng tay yêu thương của người thân để chúng tôi được nhìn thấy nụ cười hiếm hoi của bà dẫu là muộn màng.

      Nắng lên cao chúng tôi phải xa bà xa mảnh đất Vạn Thắng với bao kỷ niệm. Năm đứa chúng tôi lặng lẻ đi bên nhau mà mỗi người một suy nghĩ; cùng nhìn lại con đường nhỏ ấy – nơi đã dạy cho chúng tôi bao điều của cuộc sống nơi có một người mẹ đang mòn mỏi chờ con trong vô thức. Chúng tôi mong lắm và luôn giữ một niềm tin nhất định sẽ có ngày người mẹ ấy được thỏa lòng mong đợi… Mặt trời lặn xuống một ngày nữa sắp qua đi nhưng hãy tin ngày mai tươi đẹp hơn sẽ tới …

More...

Bài cảm nhận về chuyến đi thực tế của Triệu Thị Thu Hồng.

By

THƯ  GỬI CHÚ TRƯỞNG THÔN 

                               TRIỆU THỊ THU HỒNG 

      Quy Nhơn ngày 22/03/2011 

      Gửi  đến chú Trưởng thôn  đáng kính của cháu! 

          Bé Hồng của chú nè! Chắc lúc chú đọc bức thư này trong đầu chú liền xuất hiện suy nghĩ đó là “À! đây là thư của con bé nói nhiều đó hả?”

Nhưng không sao hết miễn là chú còn nhớ tới con là  được rồi.Giờ chú đang làm gì vậy?À! Chắc lúc này chú còn đang bận bịu với đống bì  thư và giấy mời phải không? Chú đừng thức khuya quá kẽo ảnh hưởng tới sức khỏe và  hư hao nhan sắc hết đó. 

           Đầu thư con không có gì hơn ngoài lời chúc sức khỏe gởi đến chú và gia đình. Con chúc chú thành công trong công việc và cả trong tương lai nữa. 

          Tụi con ra Quy Nhơn được bốn ngày năm đêm rồi chắc là chú và cu Xô buồn lắm nhỉ? Chắc  chắn là vậy rồi vì có tụi con ở do mới có người nói chuyện cho chú và em cười chứ. He he! Thôi vào vấn đề chính luôn chứ cứ đi lòng vòng ở ngoài hoài mỏi chân quá rồii. Hôm nay con viết thư này gửi đến chú để trình bày một số vấn đề khá nghiêm trọng. Nhưng mà chú phải hứa là không la tụi con thì con mới dám trình bày. Chú đồng ý với con nha? 

           Việc đầu tiên đó là hồi bữa tụi con đã hái hết mấy trái dừa trên cây trước nhà mà chưa xin ý kiến chú. Con biết tui con làm thế là sai nhưng vì hoàn cảnh “éo le” nên tụi con mới làm như vậy. Mặc dù mấy trái dừa đó còn hơi non (không phải hơi non mà là quá non) nhưng nó đã được chén sạch trước khi chú về. Mọi chứng cứ đã được phi tang một cách nhanh chóng nhất cùng với sự góp mặt của cu Xô nhà mình nữa. Tụi con đã bàn bạc với nhau rất kĩ lưỡng mới hành động trót lọt phi vụ này. Con định là sẽ không nói ra nhưng vì lương tâm không cho phép nên giờ con mới thú tội vớ chú. Chú đừng la con mà tội nghiệp. 

       Còn việc thứ hai là vấn đề của cây mận trước sân. Con xin lỗi vì lúc tụi con mới tới cây mận trái xum xuê nhưng tới lúc tụi con đi thì không còn trái nào nữa cho dù do là trái non nhất. 

           Mà thôi đừng nhắc tới mấy chuyện lỗi này lỗi nọ nữa vì con biết chú là người  rộng lượng có tấm lòng  bao la rộng lớn như đại dương. Đúng hông chú?

           Mấy ngày nay chú chuẩn bị bầu cử rồi Hội đình làng sắp tới ra sao rồi? Có lẽ cũng đã sắp xong rồi chú nhỉ? Nói thiệt với chú là từ trước tới giờ con chưa thấy người Trưởng thôn nào nhiệt huyết với công việc như chú hết. Chú lo lắng công việc cả ngày và có khi còn bỏ cơm nữa. Là một Trưởng thôn nhưng chú còn kiêm luôn cả phó thôn luôn vì thế nên một mình chú phải lo làm công việc của ba người. Nhiệt huyết như thế là tốt nhưng đừng làm quá sức chú nhé! Nó sẽ làm hại cho sức khỏe của chú lắm đấy. Con thấy mấy ngày cuối mà tụi con ở nhìn chú xanh xao và gầy xọp hẳn đi. Chú phải biết giữ gìn sức khỏe thì công việc mới làm tốt được. Đừng để bệnh xuống thì không làm được gì nữa đâu.  

           À! Còn cái này nữa chú đừng nhậu nhiều quá. Mấy bữa tụi con còn ở đó hầu như ngày nào chú cũng uống bia hết như thế là không tốt đâu. Chú ít ăn cơm mà lại uống bia rượu nhiều làm sao mà sức khỏe chú chịu nổi. Còn cu Xô nhà ta dạo này thế nào rồi chú? Chắc cũng lười tắm như xưa chú nhỉ? Hằng ngày chú vẫn chở em đi học đều chứ? Con thấy cu Xô giống  chú một điểm đó là nó ít nói nhìn em hiền vậy thôi nhưng con nghĩ là Xô rất khó bảo. Con thấy em dạo này ham chơi mà ít chú tâm vào việc học đặc biệt là em hay đi chơi điện tử với mấy đứa nhỏ trong xóm. Con biết chú bận công việc nhiều lắm nhưng chú cố gắng quan tâm đến cu Xô nhiều hơn chứ lỡ để cho em nghiền điện tử rồi thì khó mà bỏ được. Điều này sẽ ảnh hưởng nhiều đến việc học tập của em sau này. Cho con gửi lời đến Xô là “Xô hãy cố gắng học thật giỏi nghe lời bố và đặc biệt là ăn cơm nhiều them tí nữa để có sức khỏe thật tốt. Chị thấy Xô còn gầy lắm đó. Mặc dù chị em mình chỉ mới quen nhưng chị rất quý em đừng làm bố mẹ phải buồn long nha em. Khi nào có dịp vào chơi chị sẽ có quà thưởng cho em. 

           Chú cho con gởi lời hỏi thăm đến anh Hiền – phó bí thư đảng ủy xã anh Việt và anh Qúy bên Xã đoàn nữa.Con cảm ơn các anh ấy nhiều lắm vì đã giúp đỡ bọn con rất nhiều trong chuyến đi thực tế này. Các anh đã tạo điều kiện thuận lợi nhất để con và các bạn đi sưu tầm đạt được kết quả cao. Cho con gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến các anh ấy chú nhé! Cảm ơn chú nhiều nhiều luôn. 

           Mà chú nè! Tự nhiên giờ con thèm một tô bún bò như hồi bữa chú dẫn năm đứa bọn con đi ăn. Đúng là ngon tuyệt! hôm đó con no đến vỡ bụng luôn có thể nói đó là “ một bữa no”. giờ ngồi nghĩ lại mà chảy hết cả nước miếng luôn nè. Hôm nào mấy đứa tụi con vô chơi chú dẫn tụi con đi ăn nữa nha.

           Chắc nãy giờ chú đọc cũng mệt rồi Thôi con dừng bút để chú còn nghĩ ngơi nữa. con sẽ giữ gìn sức khỏe học tập thật tốt nên chú đừng lo. Chú cũng phải lo cho bản thân nhiều hơn đó. 

           Một lần nữa con chúc chu dồi dào sức khỏe thành công trong việc và đặc biệt là đắc cử trong đợt bầu cử hội đồng nhân dân xã nhiệm kì này. Hội đình sắp diễn ra nhưng tụi con lai mắc học chắc không vào chơi dịp này được. Để hôm nào tụi con thu xếp thời gian sẽ vào thăm gia đình mình. 

           Con và các bạn trong nhóm sẽ nhớ mãi về chú và cu Xô nhớ cây dừa và cây mận mà tụi con đã từng hái tụi con sẽ nhớ tất cả những kỉ niệm tại mảnh đất  yêu thương mang tên VẠN THẮNG. 

           Chúc chú những điều tốt nhất! 

                                                                           Cháu gái đáng yêu của chú  

                                                                                      Bé Hồng 

More...

Bài cảm nhận về chuyến đi thực tế của Trần Thị Giang.

By

 TRẦN THỊ GIANG 

      Từng cơn gió thổi nhè nhẹ từ ngoài biển vào trong xã Vạn Thắng mang theo hơi của nước biển. Vậy là một ngày cũng sắp hết khi ánh mặt trời đang dần dần khuất sau núi_ngày đầu tiên chúng tôi đến với xứ trầm.

        Đêm hôm nay chúng tôi sẽ ngủ tại một nhà mà chưa khi nào chúng tôi bước chân đến đây. Chúng tôi_bốn người cùng ngủ trong một căn phòng nhỏ với chiếc giường chỉ dành cho hai người. Đêm càng về khuya những chú muỗi đáng ghét càng lúc càng vo ve tiến gần đến chúng tôi. Hình như chúng ngửi thấy mùi người lạ trong căn phòng lâu ngày không có người ngủ. Chiếc đệm nhỏ quá chúng tôi phải nằm ngang mà đứa nào cũng bị rớt nửa người xuống đất. Có lẽ vì thế mà dù đã cột mùng nhưng sáng dậy đứa nào cũng nổi lên đầy chân những dấu muỗi đốt. Có đứa còn hồn nhiên: “Chắc hôm nay chúng mình son lắm đây! Chắc sẽ gặp nhiều nghệ nhân đấy mà! Đầy nốt son còn gì?” Thế là căn phòng nhỏ bấy lâu nay lại rộn rã tiếng nói cười của những cô chủ lạ hoắc. Đêm hôm sau trời mưa to chúng tôi phải loạn xị cả lên để tìm đồ hứng nước mưa dột. Khổ là thế nhưng chả có đứa nào nản lòng đứa nào cũng cười tít mắt vì nghĩ “có khổ mới có vui mới có kỉ niệm và có cái để khoe với bạn bè”. Một buổi sáng đẹp trời đón chào chúng tôi. Ông mặt trời bừng tỉnh vươn vai nhìn âu yếm những cọng lúa xanh non sau một đêm vật vã với trận mưa trái mùa. Từ những con đường nhịp sống bắt đầu rộn rã. Thực ra nơi chúng tôi là một xã nhỏ có núi có biển có cả đồng ruộng rộng lớn nhưng đó không phải là một làng quê nghèo như trong tưởng tượng mà đó dường như là một thị trấn vậy! Nhà cửa san sát đường sá nhộn nhịp. Sáng sáng những cụ ông cụ bà đi tập thể dục các em nhỏ thì vội vội với phần ăn sáng bên đường các chị thì vội vã ra chợ để kip mua những con cá tươi …Cuộc sống rộn rịp đầy đủ như vậy! Những hàng dừa xanh cứ thẳng mình vươn cao sai trĩu quả những quả vú sữa đầu mùa chín mọng báo hiệu một mùa bội thu. Tất cả chỉ khiến cho lũ học trò chúng tôi thèm thuồng xuýt xoa luôn miệng: “Sao mà ngon đén thế!”. Mười một ngày làm quen với nơi đây cũng là cơ hội để chúng tôi làm quen với những cô bán bún bánh mì buổi sáng; những chị bán chè sinh tố buổi chiều.

      Nhưng điều làm chúng tôi ấn tượng nhất vẫn là ở những nghệ nhân. Được sự phân công chúng tôi bắt đầu ghé thăm và khai thác từng nhà một. Càng tìm hiểu chúng tôi mới nhận thấy rằng những vốn văn học dân gian thật sự quý giá! Hầu hết chỉ có những cụ ông cụ bà mới biết gìn giữ trân trọng. Những câu chuyện những câu ca dao tục ngữ càng ngày càng có xu hướng mất dần.

      Thế  nhưng chúng tôi cũng rất phấn khởi khi mà chỉ trong vòng ba ngày mà chúng tôi đã sưu tầm đủ số phích với các thể loại. Đó là điều không mấy dễ dàng. Buồn cười nhất là những lần chúng tôi bị tưởng nhầm là nhân viên tiếp thị. Đi đâu làm gì mọi người cũng nhìn chằm chằm vậy! Còn trong quá trình sưu tầm khổ nhất là hiểu những gì nghệ nhân nói. Bởi đó là những người đã có tuổi nên việc phát âm không được chuẩn xác hơn nữa cũng một phần vì họ nói toàn bằng tiếng địa phương. Thế nhưng chúng tôi cũng mãn nguyện với những gì mình đã làm được.

      Mười ngày thấm thoắt trôi đi.Cứ ngỡ đâu đó mới chỉ là hôm qua thế mà nay phải chia xa rồi! Ngậm ngùi và nuối tiếc.

      Mặt trời đã lên cao chúng tôi vội vã xếp hành lí lên xe trở về với ngôi trường thân yêu. Có cái háo hức lúc ra đi nhưng sao cũng có một cảm giác khác lạ buồn thì phải? Phải rồi mười một ngày khổ có vui cũng có. Tôi chợt miên man triết lí: “Có lẽ mảnh đất tôi vừa ghé qua là một phần đời của tôi rồi!” Xe đã dần lăn bánh chỉ còn lại đây những hứa hẹn. 
 

More...

Bài cảm nhận về chuyến đi thực tế của Phan Nguyễn Trà Giang.

By

VÀ  RỒI TA HỨA SẼ QUAY TRỞ  LẠI… 

      PHAN NGUYỄN TRÀ GIANG. 

      Những ngày đầu tháng ba. Vạn Thắng ( Vạn Ninh Khánh Hòa) đã chào đón chúng tôi bằng cái nắng vàng ươm rực rỡ và ngọn gió lùa làm rối tóc mây. Đoàn thực tế sưu tầm văn học dân gian của lớp Sư  phạm Ngữ văn K32 – khoa Ngữ Văn – trường ĐH Quy Nhơn chúng tôi gồm có 30 người đến với xứ trầm nên thơ này để làm nhiệm vụ sưu tầm văn hóa văn học dân gian địa phương. Mười ngày sống và làm việc ở đây đã để lại trong chúng tôi thật nhiều xúc cảm mới mẻ lạ lẫm nhưng rất đỗi chân thành. 

 •  
  1. Yêu ngay từ  cái nhìn đầu tiên.

           Khi nghe cái tên địa danh Vạn Thắng điều đầu tiên tôi nghĩ đến đó là một xã nằm nghiêng nghiêng bên bờ biển hiền hòa thơ mộng. Trong trí tưởng tượng của tôi xứ vạn chài ấy lưa thưa vài căn nhà lụp xụp khép mình dưới những hàng dừa xanh rì rào và bình yên với mỗi chiều thuyền cập bến. Ấy thế nhưng khi xe dừng lại UBND xã tôi thật sự ngỡ ngàng. Dưới ánh nắng vàng tươi như rót mật Vạn Thắng bừng lên với vẻ tươi tắn trẻ trung chưa từng thấy. Những ngôi nhà khang trang nằm san sát nhau dọc theo huyện lộ đã nói với tôi về sự giàu có và trù phú của vùng quê này. Những hàng xoài lúc lắc trĩu quả cây vú sữa sum suê trái đỏ tiá mọng căng; những đồng lúa mênh mông oằn mình gánh trên vai hạt thóc vàng bóng bẩy… tất cả cảnh vật nơi đây khiến tôi phải “à” lên thích thú. Hóa ra trí tưởng tượng của tôi cằn cỗi quá! Nếu ví Vạn Thắng là một gã trai đang ở thời sung sức căng tràn sự sống phóng khoáng và chân tình thì tôi – cô gái trẻ mang trong mình trái tim hai mươi giàu nhiệt huyết đã “phải lòng” gã trai hào hoa đó ngay từ cái nhìn đầu tiên! Có thể tôi cường điệu hơi quá chăng? Song ấn tượng đầu tiên mà Vạn Thắng để lại trong tôi rất mạnh mẽ. Và tôi biết hành trình mà tôi đang bước đi thú vị hơn hấp dẫn hơn cả tôi mong đợi. 

      2. Cội nguồn dân tộc sau mỗi nếp nhà.

      Sau khi làm việc với đại diện của UBND xã Vạn Thắng chúng tôi nhanh chóng ổn định chỗ ở chốn sinh hoạt tại nhà của người dân trên địa bàn xã. Ngày hôm sau tôi – với vai trò là một trưởng nhóm sau khi gặp gỡ tiếp xúc và trò chuyện cùng chị Nguyễn Thị Kim Hồng – cán bộ phụ trách Văn hóa thông tin xã đã nắm rõ hơn về tình hình văn hóa văn học dân gian của địa phương. Chị cười hiền lành: “ Đây là lần đầu tiên có đoàn thực tế của các em sinh viên về sưu tầm văn học dân gian tại xã nhà. Thú thật chị cũng không hiểu lắm về công việc mà mấy đứa sắp làm”. Tôi giải thích với chị về nhiệm vụ của nhóm trong đợt thực tế này đó là đi sâu đi sát vào đời sống nhân dân cùng ăn cùng làm việc cùng sinh hoạt để rồi trò chuyện khai thác và ghi chép lại vốn ca dao dân ca hò vè tục ngữ thành ngữ bài chòi truyền thuyết… liên quan đến địa phương. Nói cách khác chúng tôi – những sinh viên Văn khoa đang đi tìm cội nguồn của dân tộc nép mình sau những nếp nhà…

      Chị  Hồng giới thiệu cho tôi ông Nguyễn Thành Thế  - Chủ tịch Hội người cao tuổi xã Vạn Thắng. Theo chân ông tôi tìm đến nhà của cụ  Lê Bá Học (hay còn gọi là ông Năm Học) ở  thôn Phú Hội 1. Đó là người đàn ông ngoài bảy mươi tóc đã hoàn toàn ngả màu bạc trắng nhưng vẫn còn minh mẫn và cường tráng lắm. Làn da bánh mật rám nắng như nói lên cuộc đời làm nông lam lũ của ông. Khi biết chúng tôi là sinh viên đi sưu tầm văn học dân gian mắt ông cụ sáng rực lên một niềm xúc động mãnh liệt. Ông bộc bạch: “ Ngày xưa ông cũng đi hò đi hát nhiều lắm nhưng rồi cuộc sống mưu sinh không có chỗ dành cho văn nghệ văn gừng. Ông bỏ hát từ lâu lắm rồi. Bữa nay mấy cháu đến không biết ông còn nhớ được bao nhiêu không…”. Chúng tôi gợi chuyện về cái ngày ông còn là anh lính cụ Hồ xuyên rừng xẻ núi đi giết kẻ thù. Đôi mắt ông nhìn về xa xăm. Cả một thời trai trẻ nhiệt thành đang trỗi dậy trong kí ức của ông. Ông say sưa hát hò say sưa kể say sưa sống cùng những kỉ niệm đã ngủ quên từ năm nảo năm nào. Chúng tôi biết chúng tôi đã đánh thức niềm đam mê của ông mà bấy lâu nay bị chôn giấu đằng sau lớp lớp công việc ruộng đồng.

      Rời nhà cụ Lê Bá Học bàn chân nhỏ bé  của chúng tôi đến các nhà nghệ nhân khác trên địa bàn thôn Phú Hội 1. Đi đến đâu chúng tôi cũng được chào đón nồng nhiệt và chân thành. Các cụ hô bài chòi cho chúng tôi nghe lại còn nhiệt tình dạy chúng tôi vài câu để “ về có cái mà khoe với chúng bạn chứ”. (Cụ Phạm Thị Ngọ 81 tuổi thôn Phú Hội 1). Chúng tôi vô cùng xúc động và bất ngờ trước những tâm hồn còn rất trẻ của các cụ. Mới hay nguồn văn nghệ dân gian của ông bà mình phong phú lắm giàu có lắm. Ẩn mình sau những nếp nhà ấm cúng kia là cả một trời cội nguồn dân tộc. Bỗng dưng tôi ý thức rất rõ công việc mà chúng tôi đang làm có ý nghĩa như thế nào và thiêng liêng ra sao. Là chúng tôi đang góp phần gìn giữ nền văn học dân gian địa phương đang dần mai một là chúng tôi đang gọi về những vẻ đẹp của thuở xa xưa là chúng tôi đang chứng minh rằng thế hệ trẻ hôm nay vẫn còn hào hứng và thiết tha với vốn văn hóa văn học dân gian địa phương tưởng như đã bị quên lãng. 

 •  
  1. Và  rồi ta hứa sẽ quay trở  lại…

           Mười ngày trên đất Vạn Thắng thân yêu chúng tôi đã cùng nhau đi qua những trải nghiệm “lần đầu tiên” trong đời. Chúng tôi biết cách giao tiếp với các cụ già một cách tự nhiên và gần gũi biết kiên nhẫn để lắng nghe thật lâu những điều các cụ vừa kể dù chẳng hiểu được bao nhiêu biết sống chan hòa với gia đình của các bác đã nhận chúng tôi về cưu mang trong mười ngày biết quan tâm đến nhau chia sẻ những khó khăn bùi ngọt để rồi chúng tôi biết yêu thương nhau nhiều hơn và nhận ra mình đang trưởng thành hơn qua mỗi ngày.

      Chia tay Vạn Thắng câu hỏi của cụ Ngọ làm tôi cay cay nơi khóe mắt: “Bay đi về rồi biết khi nào bay trở lại thăm tao?”. Chúng tôi nghẹn ngào không dám trả lời vì tôi biết sẽ chẳng có lời hứa nào đủ sức nặng để đảm bảo với bà… Bà cười thật hiền khuôn miệng móm mém miếng trầu thơm. Bất giác tôi muốn ôm bà thật chặt để bà hiểu rằng khoảnh khắc này là mãi mãi… Nhưng rồi lại thôi.. Có những tình cảm của con người chỉ cần một cái siết tay cũng đủ để nói lên tất cả.. Tôi mân mê đôi bàn tay gầy guộc xương xương của bà nghe yêu thương tràn về muôn nẻo của tâm hồn…

      Xe đưa chúng tôi rời Vạn Thắng vào một sáng đẹp trời. Ngọn gió mát lành khẽ hôn lên má hây làm những trái tim thiếu nữ thổn thức bâng khuâng. Mười ngày – một quãng thời gian khá dài cho một chuyến đi song so với trăm năm đời người thì nó chỉ là một vệt khói mỏng. Xa xứ Vạn chúng tôi gửi lại nơi này những thương yêu vừa chợt chớm gửi lại những tâm tình còn chưa ngỏ lời trao gửi lại những xôn xao trước sông dài biển rộng…

      Con xe vẫn đều đặn lăn bánh. Vạn Thắng xa dần xa dần rồi mất hút hẳn.. Đèo Cả chênh vênh ngăn cách xứ trầm và xứ nẫu đã ở lại tít phía sau…

      Lặng yên nghe con tim có tiếng ai thầm thì rất khẽ:

      “Và rồi sẽ quay trở lại…

      Ta hứa…” 

More...

Bài cảm nhận về chuyến đi thực tế của Nguyễn Thị Thùy Nhân.

By

  Tự  hỏi…

                  NGUYỄN THỊ THÙY NHÂN 

      Cả  cuộc đời con người là một hành trình với những chuyến đi. Mỗi một nơi người ta đi qua là một miền để nhớ  để bồi hồi và để suy tư. Cứ ngỡ đó là điều thật vớ vẩn nhưng ai có đi mới có hiểu thế nào là “đi một ngày đàng học một sàng khôn”. 

      Với tôi khi đôi chân bắt đầu rời khỏi cánh cửa của mái ấm gia đình tôi mới thật sự thấy rằng: thế giới thật không đơn giản như bốn bức tường nhà mình. Cứ mỗi lần đi là một lần tìm đến với những thú vị mới bài học mới mà tôi không thể nào quên.Chuyến đi thực tế ở Vạn Thắng Vạn Ninh Khánh Hòa vừa rồi với ba mươi con người chúng tôi cũng là một chuyến đi đầy kỉ niệm. Công việc của chúng tôi là sưu tầm những tác phẩm văn học dân gian được lưu truyền gìn giữ trong bà con cô bác nơi đây. Đó là một hành trình gian khổ mà cũng đầy ắp niềm vui. 

      Chúng tôi đã được tiếp xúc với rất nhiều nghệ  nhân ai cũng thật nhiệt tình thật đáng yêu mà  cũng thật đáng kính. Đa phần họ là những cụ ông cụ bà đã ở tuổi xế  chiều mắt đã mờ sức đã yếu nhưng lại tỏ ra rất say mê ca hát hô bài chòi ngâm thơ kể chuyện …Những thể loại nghệ thuật truyền thống mà ngày nay nhiều người vẫn thường trề môi bảo là “cũ rích” “quê” ấy lại ngày đêm được gìn giữ âm thầm như một tài sản vô giá vậy! Chúng tôi thật sự bất ngờ. Và càng bất ngờ hơn khi tôi nhận ra rằng vẫn có những con người thuộc thế hệ “rock” “pop” “tango” nhưng vẫn có một niềm nhiệt thành với những câu hát tưởng chừng như lạc hậu. Đó là anh. 

      Chúng tôi gặp anh không hề có chủ ý trước đó mà người chúng tôi muốn gặp là cha anh_ cụ ông Lê Bá Học. Được biết ngày còn trẻ ông rất hay tham gia hát hò vào những lần sinh hoạt văn nghệ chúng tôi liền đến làm quen.

 

      Chúng tôi dừng chân trước một ngôi nhà ngói nhỏ  đơn sơ và cũng rất bình lặng. Ở đó chúng tôi  đã gặp hai con người nhỏ nhưng lại là hai tâm hồn lớn: Ông và anh. Ngôi nhà tưởng chừng cô quạnh chỉ với hai người đàn ông nhưng thật sự không như thế. Khi được biết mục đích chúng tôi tới đây hai người rất phấn khởi như sắp được lên ti vi vậy! Một già một trẻ cứ xoắn lấy chúng tôi như sợ chúng tôi chạy mất. Nói ra thật chẳng ai tin nhưng tôi kịp hiểu rằng với họ được trò chuyện được hát và được có người nghe mình hát là một niềm hạnh phúc quý giá lắm. Tôi vẫn để ý đến người thanh niên da ngăm đen cái miệng rất duyên mỗi khi hát và đôi mắt thân tình đầy ắp yêu thương lúc nào cũng hướng về người cha già đáng kính. Mỗi lần ông hát giọng run run nhiều lúc bị hụt hơi nhưng tôi vẫn thấy ông say sưa lắm! Bởi rằng lúc nào ông cũng có anh cổ vũ với những lời tán tụng hay nhất. Tôi thấy ở anh có một sự hi sinh lặng thầm mà to lớn lắm! 

      Ở cái tuổi đã quá ba mươi thế mà anh vẫn còn đơn lẻ. Khi chúng tôi vô tâm trêu chọc bảo anh kén quá anh chỉ cười: “Chắc tại số anh nó thế! Biết làm sao? Hì hì…”. Ông cụ thì cố giải thích: “Đã từ rất lâu ở cái nhà nhỏ này chỉ có hai thằng đàn ông sớm hôm cùng ăn cùng ngủ và cùng hát. Nó sợ ông buồn vì không có ai nghe ông hát nên cứ ở vậy hoài…”Anh chợt có ý giận cha nhưng ánh mắt lại vô cùng trìu mến: “Có vợ sao vui bằng được nghe ba hát hả ba?” Tôi nghĩ có lẽ anh chung tình chăng?

 •  

         Ngọc ba đồng cành giá chưa trao

              Cũng vì chút nghĩa ước ao cựu tình

              Cho nên trong dạ bá sinh

              Anh cũng nguyền đầu bạc tóc xanh không lìa.

              Anh ước trời đất không phân chia.

              Phải như anh giàu có  không lừa dối nhau.

      Anh đã hát cho chúng tôi nghe những câu buồn như thế! Tôi nhìn anh khó hiểu. Anh bảo: “Cô ấy thích khiêu vũ em à!”. Rồi anh cười:” Nhưng anh thì  chỉ thích nghe ba anh hát thôi!”. Tôi chẳng biết nói gì trong lòng dâng lên một cảm xúc khác lạ. Tôi nhớ mẹ tôi. Tôi nhớ ngày trước nhà tôi còn thiếu thốn nhiều có lần mẹ cắt sửa chiếc áo đã cất giữ từ lâu để cho tôi mặc đi học. Tôi đã khóc vì sợ bị bạn bè chê là “lúa” mà quên mất nỗi buồn tủi gượng mình trong đôi mắt cười trong lời hứa hẹn dỗ dành của mẹ. Anh đã hi sinh hạnh phúc riêng tư của mình chỉ để dành cho người cha những niềm vui nhỏ bé mà trọn vẹn nhất vào cuối đời ông. Còn tôi thì… Có lẽ anh biết rằng sẽ chẳng tìm ra đâu những con người đủ kiên nhẫn những fan cuồng nhiệt của cha anh như anh cả. Vì họ cũng giống tôi vậy mà! Nhưng tôi thì may mắn hơn. Bởi tôi đã tìm ra anh người đã cho tôi biết: cuộc sống dù có hiện đại đến đâu thì con người cũng phải biết yêu thương nhau. Anh đã giúp tôi hoàn thành một chuyến đi đầy ý nghĩa như thế! 

      Chia tay Vạn Thắng vào một buổi sáng có chút nắng sau hai ngày mưa dầm tầm tã trong tôi có chút gì đó ngậm ngùi chút tự hào và một chút hứa hẹn. Tôi tự hỏi liệu trong cuộc đời này tôi sẽ gặp được bao nhiêu người như anh? 
 

More...

Bài cảm nhận về chuyến đi thực tế của Nguyễn Thị Quỳnh Hoa.

By

THƯ  GỬI MẸ

      NGUYỄN THỊ QUỲNH HOA 

Quy Nhơn đêm 20/ 03/2011

      Mẹ  yêu!

      Không biết bây giờ Mẹ đang làm gì nhỉ? Đang nấu cho cả nhà bữa cơm đạm bạc hay đang chơi đùa với cu em nghịch ngợm. Cả nhà có  khỏe không? Con nhớ mọi người nhiều lắm!

      Mẹ  à! xã gia đình đôi lúc làm con cảm thấy buồn lắm! Có những lúc con buồn vì bao nhiêu dự định không thành vì kết quả đạt được không tốt những lúc đó con lại chạnh lòng con nhớ cha mẹ nhớ lúc đùa nghịch với em nữa. Cảm giác thiếu đi sự quan tâm chia sẻ của những người thân thật khó diễn tả. Từ khi xa nhà con đã biết cuộc sống tự lập là gì? Con biết mình phải sống như thế nào rồi mẹ à. Con gái mẹ không hơn người khác nhiều về mọi mặt nhưng con cũng tự biết bản thân mình đã cố gắng nhiều như thế nào. Có lúc con đã cố gắng rất nhiều nhưng cũng không làm tốt việc mình đã đề ra nhưng cuộc sống của con cũng có những thứ rất vui đó mẹ.

      Mẹ  biết không hai tuần vừa rồi con có một chuyến  đi thực tế tại xã Vạn Thắng – Vạn Ninh – Khánh Hòa. Ở đó con cũng đã có thật nhiều kỷ niệm. Hành trình của bọn con thật khó khăn khi chuẩn bị đi thì phải dậy thật sớm đi xe thì lắc lư khiến bọn con thấy mệt mỏi và rất chán. Tại điểm “tập kết” tức UBND xã Vạn Thắng bọn con được chào đón rất niềm nở nhưng chưa chuẩn bị nơi ở cho bọn con được. Đói..mệt vì đi xe mấy tiếng đồng hồ vì cái nắng chang chang của vùng đất đó. Bước xuống xe nhìn cái cảnh “nông thôn quê mình” mà choáng ngợp nhà cửa thi san sát thật to và thật kín. Bọn con tự hỏi liệu chăng cuộc sống ở đây có gì cho bọn con sưa tầm không rồi có hoàn thành nhiệm vụ không sự chờ đợi việc sắp xếp của các chú cán bộ làm bọn con rất nản thêm nữa bọn con lại nghe được “ở đây mà có gì đâu mà sưu tâm” sao mà ngao ngán quá chứng luôn…”

      Và  rồi buổi chiều hôm đó (7/3) con cùng với 9 bạn nữa  được đón về thông Quảng Hội sự gặp gỡ đầu tiên đã gây một ấn tượng rất mạnh mẹ biết không? 10 đứa bọn con lại được phân chia ở 2 nhà riêng bản thân con vui lắm từ lúc được làm “lớp trưởng” là con được ưu tiên nhất. Bác bảo “nhất định lớp trưởng phải về nhà bác ở”. Bác ấy dẫn bọn con về nhà và giới thiệu mọi người. Mệt mỏi rồi vui mừng khi được đón về nhà khiến con cũng chưa chú ý đến bác ấy. Bác là Huỳnh Văn Lại trưởng thôn Quảng Hội I. Căn nhà nhỏ bé của gia đình bác ấy lại đón thêm ba tụi con. Vui lắm mẹ à nhà đã đông giờ lại thêm người nhưng vẫn cứ thoải mái mọi người vui vẻ đón bọn con và chỉ chỗ ở mới cho bọn con như vậy là sướng lắm phải không mẹ? là người lạ mà được người ta tiếp đón vui vẻ và bây giờ con ó thêm 1 : gia đình”. Đến với “gia đình” con là người lạ nhưng có lẽ cũng như ở nhà mình họ lo cho con lắm. Vì điều kiện vì công việc của bọn con là phải đi tìm các cụ cao niên để nhờ họ giúp đỡ cho việc sưu tầm vốn kiến thức từ lâu đã dần “im lặng” trong tiềm thức của các cụ nên việc nhà cửa nấu nướng nên bọ con không thể lo cùng lúc. Nhưng bọn con sướng lắm trưởng thôn thì giúp tòm kiếm thông tin cậu con trai thì chỉ dẫn đường đi đến nhà các cụ bác gái và chị thị lo việc nội trợ cho bọn con. Và đôi lúc mệt mỏi con muốn kêu lên như thể ở nhà mình vậy nhưng con nghĩa người ta lo cho mình rồi bản thân mình không giúp được gì lại còn kêu than nữa thì thật là phiền hà. Đến bữa ăn cơm là con cảm thấy tình cẩm nhất bữa ăn đơn giản mà vui quây quần bên nồi cơm mà thấy “gia đình” thật con thấy nhớ và muốn gần gia đình mình lắm.

      Mẹ  ơi bữa cơm nào cũng vậy hình ảnh của mẹ của cha của em cứ hiện lên trong tâm trí con xa gia đình lâu rồi con quen cách sống một mình những cũng có  lúc nước mắt cứ chảy vì điều đó. “gia đình” ấy thật đơn giản những cũng đỗi yêu thương họ tạo mọi điều kiện cho con có thể hoàn thành nhiệm vụ. Ban đầu bọn con phải làm việc rất nhiều nên rất mệt đi về là ngả lưng liền à. Một tuần đầu tiên chưa lúc nào con có thời gian ngồi nói chuyện nhiều với cả nhà đến tuần thứ hai khi công việc cũng đã xong con mới có thể ngồi tâm sự với cả nhà. KHông khí thật rộn ràng khi mọi người hỏi han nhau đủ thứ chuyện lại có thêm một cô bé Ly nhỏ xíu dễ thương và rất nghịch nữa chứ bé làm nũng lắm mẹ à suốt ngày cứ quấn lấy tụi con và gọi “cô ơi …” thôi. Có hôm vừa ngủ dậy là nó chạy tới sang phòng con luôn rồi.

      Có  lẽ rất ít thời gian mà con có thể  ngồi suy nghĩ về gia đình nhiều như vậy mỗi khi xa nhà nước mắt lại cứ chảy cuộc sống sinh viên dù đơn giản là chỉ ăn với học những chắt trong mỗi người còn có những tâm sự riêng. Có những khi vui buồn và những thất vọng mà không phải lúc nào cũng nói ra được. Hai tuần vào đây thực tế làm con thấy dễ chịu lắm con bớt căng thẳng hoc hành bớt rắc tối vướng víu vì những chuyện lung tung trong cuộc sống thường ngày phải đối mặt. Có thêm những “người thân mới”. Hai tuần ấy con chan chứa biết bao nỗi niềm nhiều đêm con không ngủ được vì nghĩ đến việc kết thúc chuyến thực tế dù biết mọi thứ đều có quy luật của nó nhưng con vần thấy buồn. Có phải chia tay nhứng khoảng khắc sẽ có hy vọng gặp lại nó không mẹ? Mẹ biết không hai tuần… chỉ có hai tuần thôi mà mọi người trong ngôi nhà nhỏ ấy đã làm con suy nghĩ thật nhiều về cuộc sống làm con hiểu ra rằng trong cuộc sống hạnh phúc có được rất đơn giản chỉ cần trân trọng nó thì nó sẽ ở rất gần mình.

      Bước vào cuộc sống gia đình ấy cùng ăn cùng sinh hoạt mà ở con thấy ấm cúng vô cùng.

      Không biết có phải có sự “thấu hiểu” hay chăng mà trước khi bọn con chuẩn bị về hai ngày trời đã đổ mưa. Tâm trạng của bọn con sao mà bồn chồn mà buồn đến thế .

      Một buổi tối con nhận được dòng tin nhắn của cậu con út gửi về tâm trạng của nó khi sắp phải xa bọn con mà lòng con như thắt lại. Con biết rằng khi chúng con ra về tình cảm mà bọn con để lại trong lòng mọi người rất lớn.

      Trong những ngày cuối của chuyến đi thực tế bọn con được “gia đình” chăm sóc ghê lắm mẹ nấu cho bọn con những món bánh lạ đưa bọn con đi dạo xung quanh..những lúc đó sao mà tha thiết con cũng muốn nói mẹ nghe về những hôm con đi tìm hiểu ở các cụ già khó khăn trong giao tiếp khi con là người Bắc (ở trong này nói vậy) nên giọng nói rất khác làm cho các cụ khó nghe lắm nhưng con cũng khắc phục được. Còn đối với các cụ do tuổi cao sức yếu mọi thứ chỉ là tương đối nên việc cố nhớ lại ngày xưa cho bọn con ghi chép là điều rất khó có cụ yếu lắm rồi nhưng vẫn giúp bọn con đọc xong 1 2 câu thơ là hổn hển rồi. Nhưng vui hơn là việc bọn con ngồi dịch và cố nghe từng chữ khi các cụ nói hi..hi khó cực luôn mẹ “kết quả bọn con thu thập sau một thời gian ngắn cũng đủ làm bọn con hài lòng”. Với đám bạn thì con không biết nhưng riêng bản thân con đã rất yêu nơi này rồi con làm quen các cụ ngày ngày ngồi chuyện tro nghe các cụ kẻ chuyện…để rồi lúc chia tay các cụ ôm chồng lấy con chúc cho con biết bào điều. Có cụ Mười người mà quan tâm con nhất nói chuyện với con nhiều nhất đã bảo rằng “con về bà nhớ con lắm”. Con không  biết phải nói như thế nào nữa cụ cũng giống như bà ngoại ở nhà vậy đó.

      Mấy ngày xa Quy Nhơn cứ mong ngóng đến ngày về nhưng sao lúc đi lại níu kéo như vậy nhỉ! 

      Ngày 18/03 chuyến thực tế kết thúc. Ấy là lúc bọn con phải lên xe quay về để nhận nhiệm vụ. là những giờ học là một đống bài vở chưa hoàn thành. Đúng là chia tay cả đêm hôm đó con không thể ngủ vì con biết và hiểu cảm giác ấy thật buồn.

      Văn chương thường làm triết lý cho cuộc đời và  chia tay trong đầu con lại nghĩ đến hai câu thơ mà con đã được học.

“Khi ta ở chỉ là nơi đất ở

Khi ta đi  đất bỗng hóa tâm hồn”

      Ở chỉ là ở chỉ là “sống tạm” nhưng sao đi lại nhớ lại thương. Ngày lên xe trở về Quy Nhơn là một ngày nắng không gắt trời dịu nhẹ lại như thể tiễn bọn về. Đến với xứ vạn bằng một cái nhìn lạ lẫm sao khi về mọi thứ không nỡ rời ta.

      Xe lại lăng bánh theo con đường mà nó đã đi  đến khung cảnh hai bên đường thật nên thơ. Dựng đứng một vách trời là núi cao sừng sững mà  lặng im nhẹ nhàn gõ nhẹ những con sóng là mặt biển xanh bao la. Vậy là chúng con đã xã Vạn Thắng xe đi những yêu thương mà trong hai tuần bọn con đã tạo ra được.

      Trở  về Quy Nhơn nhưng mọi người trong đó vẫn gọi  điện thường xuyên mẹ à. Cả nhà nhắn nhủ  con phải gắng học phải giữ gìn sức khỏe và nhớ lúc nào nghỉ học thì vô chơi vì cả nhớ con nhiều lắm.

      Cuộc sống có lúc vui lúc buồn phải không mẹ? Con sẽ  ghi nhớ và trân trọng những khoảng khắc yêu thương ấy. Con sẽ đứng vững trên bước đường con đi vì  trước mắt con sẽ còn nhiều thử thách còn nhiều va vấp. 

      Mẹ! gửi cho mẹ lá thư này con muốn chia sẽ  với mẹ những khoảng khắc yêu thương mà con đã tạo ra được trong cuộc sống sinh viên của mình. Con muồn cha mẹ vui vì con gái đã lớn và đã biết tự lập như thế nào.

      Con nhớ gia đình nhiều lắm! 

                           Con gái của mẹ. 
 
 

More...

Bài cảm nhận về chuyến đi thực tế của Nguyễn Thị Ngọc Châu.

By

KỈ  NIỆM 

      NGUYỄN THỊ NGỌC CHÂU 

      Ai trong chúng ta cũng đều có những kỷ niệm những khoảnh khắc đáng nhớ. Đó có thể là  những kỷ niệm vui buồn bên gia đình bên bạn bè  hay là những thử thách những cuộc phưu lưu mạo hiểm… Riêng tôi chuyến đi thực tế vừa rồi đã để lại trong tôi bao dấu ấn bao kỷ niệm khó quên. 

        Chuyến đi thực tế này do khoa tổ chức với nhiệm vụ sưu tầm tư liệu văn học dân gian ở địa phương mà cụ thể là tại huyện Vạn Ninh tỉnh Khánh Hòa. Lớp chúng tôi chia thành ba nhóm được phân công sưu tầm tại ba xã của huyện Vạn Ninh với sự hướng dẫn và giúp đỡ tận tình của hai thầy giáo trong khoa. Tôi là thành viên của nhóm thứ nhất- nhóm Vạn Thắng.

      Sáng ngày mồng bảy tháng ba-một buổi sáng se lạnh. Đoàn thực tế bắt đầu khởi hành chiếc xe lăn bánh đưa chúng tôi lên đường-một chặng đường dài thật dài. Chuyến đi kéo dài gần bốn tiếng đồng hồ khoảng mười một giờ trưa chúng tôi đặt chân tới đất Vạn Thắng một chuyến đi dài đã tới đích. Các chú cán bộ sắp xếp cho chúng tôi nghỉ chân ở hội trường UBND xã sau một vài phút làm quen với bác chủ tịch xã cả nhóm chúng tôi nghỉ tạm tại hội trường. Bữa cơm trưa thật đơn giản nhưng thật đông vui mỗi người một hộp cơm tất cả quây quần bên nhau vừa ăn vừa nói chuyện.

         Sau buổi cơm trưa mỗi người ngồi nghỉ tạm trên ghế hoặc chợp mắt một lát cho bớt mệt mỏi. Đến chiều các bác cán bộ trong ủy ban đã liên hệ và sắp xếp chỗ ở cho cả nhóm chúng tôi. Nhóm chúng tôi được chia nhỏ ra thành nhiều nhóm nhỏ nữa mỗi nhóm được phân về từng gia đình trong xã.

Tôi cùng bốn bạn nữa được sắp xếp vào nhà của cụ Lại thuộc thôn Quảng Hội II. Theo chân chú trưởng thôn chúng tôi đi men theo con đường nhỏ tới nhà của cụ. Cụ năm nay 85 tuổi cụ sống một mình trong căn nhà nhỏ thật yên ắng. Cụ đón chào chúng tôi rất niềm nở sau một hồi nói chuyện và làm quen cụ sắp xếp chỗ nghỉ cho chúng tôi. Chúng tôi cùng nhau dọn dẹp quét dọn nhà cưả giúp cụ…

          Nắng tắt dần những tia nắng vàng tươi không còn nữa thay vào đó là màn trời tôi tối-một buổi chiều xứ trầm hương yên ả vắng lặng. Trời tối dần sau bữa ăn tối qua loa chúng tôi ai nấy cũng đều mệt mỏi bởi một chuyến đi dài nên chưa tới 19h chúng tôi đã lên giường đi ngủ. Đêm ấy là một đêm dài dài đến nỗi chúng tôi ai cũng trông mong sao trời mau sáng! Mãi tới khuya tôi mới chợp mắt được không hiêu vì sao tôi khó ngủ đến thế?

          Đêm hôm ấy trời mưa tầm tả từng hạt mưa rơi xuống róc rách… róc rách… khiến lòng tôi bâng khuâng buồn…

           Mưa đã dứt và rồi trời sáng bầu trời quang đãng với những đám mây xanh trắng xen kẽ nhau trông rất đẹp. Một ngày mới bắt đầu! Từng tia nắng ấm áp lọt xuống qua kẽ lá in xuống sân trông lấp lánh lạ kỳ!

      Tuy nhiên một số điều kiện không thuận lợi xáy ra để thuận lợi cho công tác sưu tầm chú trưởng thôn đã dẫn chúng tôi sang nhà của chú. Chúng tôi cảm ơn cụ Lại cảm ơn cụ với những gì cụ đã giúp đỡ chúng tôi. Sau khi tới nhà chú chúng tôi tập hợp tại UBND xã để bàn về kế hoạch sưu tầm. Tới trưa chúng tôi ghé qua chợ và chuẩn bị bữa cơm. Nhà chú chỉ có hai người: chú và cậu con trai nhò cả nhóm và hai ba con chú cùng dùng cơm mâm cơm đơn giản nhưng rất ấm áp. Chúng tôi nhanh chóng thích nghi với cuộc sống nơi đây ở nhà chú chúng tôi cảm thấy rất thoải mái.

           Tới chiều chúng tôi bắt đầu công tác sưu tầm nhờ sự chỉ đường của các cô các chú trong xóm chúng tôi tìm đến nhà các cụ ông cụ bà một cách dễ dàng. Sau khi nói chuyện làm quen chúng tôi thu thập được một số vốn văn học dân gian. Buổi đầu tuy không được nhiều lắm nhưng chúng tôi cảm thấy rất vui dù sao đó cũng là một bước khởi đầu tốt đẹp.

Tới chiều tối chúng tôi bắt đầu về nhà người thì  chuẩn bị bữa cơm tối người thì dọn dẹp nhà  cửa người thì tắm giặt… Sau bữa cơm tối dọn dẹp xong năm đứa dạo chơi quanh xóm. Ở  đây không giống như những vùng quê khác không yên ả  êm đềm mà tấp nập rộn rã. Đặc biệt hai bên đường có rất nhiều hàng quán bán thức ăn khuya đó chính là điều mà tôi ấn tượng nhất ở nơi này. Chúng tôi ghé vào một quán nhỏ bán sinh tố và gọi cho mình một thức uống yêu thích nhất. Ôi thật hấp dẫn làm sao! Sau khi thưởng thức xong ly sinh tố đầy hấp dẫn đó cả năm đứa chùng tôi lại tiếp tục ghé vào quán bánh xèo gần nhà.

             Một cuộc đi chơi đầy thú vị đã kết thúc chúng tôi cùng nhau về nhà với những tiếng cười nói giòn giã trên môi. Mọi mệt mỏi trong ngày dường như tan biến đêm đã khuya chúng tôi cùng đi ngủ để bắt đầu cho một ngày làm việc mới thật hiệu quả.

             Sau một giấc ngủ dài sáng sớm chúng tôi thức dậy chuẩn bị cho một ngày làm việc nữa. Ngày nào cũng vậy với tinh thần tích cực hăng hái chỉ trong vòng bốn ngày nhóm chúng tôi đã hoàn thành xong bài sưu tầm. Những ngày còn lại chúng tôi sắp xếp phân loại số phích đã sưu tầm được sau đó chúng tôi chép vào các tờ phích.

             Bên cạnh đó nhóm chúng tôi cũng có những kỷ niệm thật vui thật ấm áp tinh thần đoàn kết không những với các thành viên trong nhóm mà còn với Đoàn thanh niên xã nữa. Đêm thứ bảy- một đêm giao lưu đầy ý nghĩa giữa nhóm thực tế chúng tôi và thanh niên của xã. Với những trò chơi thật sôi động thật hấp dẫn đêm giao lưu đã giúp mọi người làm quen với nhau từ đó những tình bạn mới bắt đầu.

             Rồi thấm thoát cũng tới ngày kết thúc đợt thực tế mới đó thôi mà đã gần hai tuần trôi qua rồi. Ôi sao nhanh quá! Thời gian ơi sao không ngừng trôi? Phải chia tay rồi!

      Những ngày cuối cùng chúng tôi có cảm giác sao lạ lắm cũng buồn vì sắp chia tay những người bạn mới vùng đất mới quen nhưng cũng vui vi chúng tôi sắp trở về  Quy Nhơn-trở về với mái trường mến yêu với thầy cô với bạn bè…

      Ngày chia tay sao quyến luyến có cảm giác gì đó sao ngậm ngùi… Tạm biệt Vạn Thắng! Tạm biệt tất cả ! Xin cảm ơn các cụ nghệ nhân các cô chú cán bộ các cô các bác cùng các bạn vùng đất Vạn Thắng đã tận tình giúp đỡ chúng em hoàn thành tốt đợt thực tế này. 

      Vạn Thắng-cái tên mới ngày nào còn xa lạ còn bỡ ngỡ mà nay đã gần như quá quen thuộc gần gũi. Những kỷ niệm về xứ sở trầm hương xin được giữ mãi! 

More...

Bài cảm nhận về chuyến đi thực tế của Nguyễn Thị Lan Anh.

By

   XỨ  VẠN CẦN MỘT HƯỚNG ĐI MỚI

                    NGUYỄN THỊ LAN ANH

      Trước kia đây là xóm than con ạ! Nhưng bây giờ nó là xứ Trầm còn về tương lai ….

      Đôi mắt bác Ngọc xa xăm thoáng ẩn một nỗi  buồn u hoài chất chứa trong nghĩ suy của một con người đã trải bao thăng trầm của thế sự cuộc đời.

      Gió  biển mặn mòi thổi ùa từng đợt những con sóng vào bờ như một bà mẹ đang động viên rồi đẩy nhẹ đứa con về phía cuộc đời để nó lớn thêm lên. Tôi ngồi miên man nghĩ về câu nói của bác Ngọc và nghĩ về viễn cảnh của tương lai của xứ Vạn…

      Thôn Quảng Hội 1 xã Vạn Thắng huyện Vạn Ninh tỉnh Khánh Hòa trước kia vốn là một khu nghĩa địa lớn nhưng nay với khoảng 588 hộ dân thôn đã mang một diện mạo hoàn toàn mới văn minh và giàu có hơn. Chúng tôi đã gắn bó với bà con nơi đây trong 11 ngày đi thực tế sưu tầm văn học dân gian. Những thấp thỏm lo âu buổi đầu của chúng tôi đã được xóa bỏ khi thấy được tấm chân tình nồng nhiệt của bà con nơi đây. Đi sâu vào sưu tầm chúng tôi có dịp tìm hiểu không chỉ vốn văn hóa dân gian mà còn hiểu hơn về phong tục về cuộc sống và những con người vùng đất này.

      Cuộc sống mưu sinh của những người dân xứ Vạn chủ yếu dựa vào nghề làm Trầm Hương có một số ít gia đình theo nghiệp chài lưới hoặc làm ruộng nhưng đó chỉ là thiểu số. Nghề nào nghiệp nấy nghề nào cũng có cái khó cái vất vả long đong của nó. Nghề làm Trầm có khoảng 180 năm trước và xuất phát điểm là từ Vạn Giã rồi lan đến Vạn Thắng và các xã khác lúc nào không hay. Nhận thấy nguồn lợi từ việc làm Trầm mọi người dần bỏ nghề cũ - Đi rừng đốn củi đốt than sang đi làm Trầm Hương nhưng cái quy luật muôn thuở “Ăn của rừng rưng rưng nước mắt” tuy là “Rừng vàng biển bạc” ấy nhưng để khai thác được chất vàng chất bạc  thì đã có không ít người phải trả những cái giá  qua đắt bằng cả tính mạng của mình ở chốn “Rừng thiêng nước độc”.

      Trầm và kì nam là những sản vật quý được thành tạo từ cây Gió có mùi thơm và được sử dụng chủ yếu để làm nhang đốt xông hay đeo vào người để tránh gió độc hay xua đuổi điềm xui rủi. Nhưng không phải loại Gió nào cũng có thể tạo Trầm và Kì Nam. “ Gió có ba loại: Gió Lưỡi Trâu thành Khổ Trầm Gió Niệt thành Trầm Hương Gió Bầu thành Kì Nam. Người ta thấy cây lá vàng mà nhỏ thân cây nổi nhiều u bướu thì biết ngay là có Trầm Hương chặt bổ để lấy” (Đại Nam Nhất Thống Chí – Tỉnh Khánh Hòa Nxb Thuận Hóa 1992 trang 122). Theo giá thị trường hiện nay thì trung bình Trầm có giá từ 8 đến 10 triệu đồng  một ki-lô-gam tùy thuộc vào tinh dầu mà định lượng giá trị còn Kì Nam thì trên dưới 3 tỉ một ki-lô-gam. Giá trị của Trầm Kì quả là không nhỏ chút nào đó là lí do chính mà mọi người đổ xô đi tìm Trầm và Kì

      Do sự ưu đãi của thiên nhiên “Cơm trước mặt cá sau lưng” mà người dân nơi đây có lối sống phóng túng và thoải mái không phải đắn đo cân nhắc suy nghĩ như bố mẹ chúng tôi. Cách sống “Được bữa nào ăn bữa ấy” “Được đồng nào xào đồng ấy” thêm vào đó mỗi gia đình có từ 3 đến 7 đứa con là chuyện bình thường đã đưa đến một bất cập chính là vấn đề thanh thiếu niên bỏ học để theo anh theo cha đi làm Trầm ngày càng nhiều bởi lẽ đơn giản “Đi học làm gì có tiền” cứ hết tiền thì đàn ông con trai trong nhà tay xách nách mang lên núi tìm Trầm ở nhà chỉ có đàn bà và con nít thì đi vay mượn để sống qua ngày chờ người  Đi Địu trở về và món nợ này chỉ được thanh toán khi người trở về mang theo Trầm hoặc Kì Nam một phần họ trả nợ cũ phần còn lại họ ăn uống mua sắm tiêu pha cho đến khi hết thì lại bắt đầu một hành trình mới. Nhưng đó là khi may mắn gặp được Trầm và Kì còn nếu không thì nợ nọ dồn nợ kia hết năm này qua tháng khác. Thế nên có người bỗng chốc trở nên giàu có là cũng vì Trầm Kì nhưng có người nghèo vẫn hoàn nghèo thì cũng là do Trầm Kì. Tất cả như một sự may mắn ngẫu nhiên vậy. Cuộc sống của họ cứ thế trôi qua mà không hề có một sự trù tính nào cho tương lai của gia đình con cái.

      Nhưng chúng ta hãy nghĩ sâu xa hơn tài nguyên thiên nhiên không phải là vô tận sẽ đến ngày Trầm hết Kì cũng không còn do mức độ khai thác quá cao trong khi những cây Gió còn đang là những mầm ủ mình trong đất chưa kịp lớn. Dù rằng khoa học công nghệ đã phát triển cao và việc trồng Gió lấy Trầm đã được phổ biến rộng rãi nhưng để một cây Gió kết trầm thì cũng phải mất 15 đến 20 năm vấn đề là người dân sẽ lấy đất ở đâu để trồng Gió về giá trị và chất lượng cũng không cao bằng Gió rừng với người dân trình độ lớp 3 lớp 5 thì liệu họ có thể tiếp thu được những tiến bộ khoa học kĩ thuật một cách đầy đủ hay không?  thêm vào đó là phần kinh phí để chăm sóc sẽ lấy từ đâu? … .Có lẽ mô hình này là một giải pháp tuy nhiên chưa thể phát triển rộng rãi và khả năng nhân rộng trên địa bàn là rất khó thực hiện. Một số người dân tìm đến vùng núi Hà Tĩnh mua Trầm về làm nhưng tất cả chỉ là giải pháp tạm thời mà thôi. Và hãy thử hỏi những người dân sẽ làm gì để mưu sinh trong thời gian chờ Gió kết Trầm khi trình độ văn hóa của họ quá thấp?.

      Đây là một vấn đề nhạy cảm và nan giải đặt ra trước mắt cho những người lãnh đạo dù giờ đây nhà nước đang làm rất tốt công tác xóa đói giảm nghèo và khuyến học hay chuyển đổi cơ cấu kinh tế thế nhưng dự kiến về hướng đi cho tương lai xứ Trầm và cả một lớp người vẫn đọng lại nhức nhối. Việc tìm cho xứ Vạn một hướng đi mới là vấn đề cấp bách hiện nay đã và đang là một vấn đề cấp bách cho các cơ quan chức năng và những người có trách nhiệm.

      Nắng gầy guộc rót ong những hạt vàng trong trẻo lấp lánh xuống mặt biển. Tôi mong một ngày không xa khi có dịp về  thăm lại cứ Vạn thì những đôi mắt  hoài nỗi buồn như của bác Ngọc hôm nay – Những hạt phù sa hiếm hoi của biển sẽ lánh niềm vui của sự đổi thay. 

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'19133','c8load3ugit0c3tc9hk31em1u0','0','Guest','0','54.166.141.69','2018-09-23 19:03:09','/ac32950/van.html')